ภาพบรรยากาศงานอบรม

30/08/19

โครงการสอป.อาสา ครั้งที่ 1 โดยการสนับสนุนของบริษัท เอส.พี.เอส. คอนซัลติ้ง เซอร์วิส จำกัด (SPS)

หลักสูตร Chemical Exposure Assessment and Control ซึ่งสอป.ร่วมกับ SPS จัดขึ้นเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2562 ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดียิ่ง

ภาคเช้า ว่าด้วยเรื่อง Exposure Assessment & Evaluation เรียนรู้กันแบบฟังไป ลงมือคำนวณไปด้วย แว่วว่าคนฟังชอบมาก ๆ 

ชัดเจนเลยว่าเวลาทำ walkthrough survey ควรดูอะไรบ้าง คิดอะไรบ้าง เพราะเมื่อบริษัทที่ปรึกษาส่งผลตรวจวัดมา เราทำ Assessment แล้ว ตอน Evaluation ก็เอาที่สำรวจมามาประกอบการพิจารณาประเมินผลการสัมผัสด้วย จะ 360 องศา และ “มืออาชีพ” เลยแหละ

ส่วนภาคบ่าย “Industrial Ventilation” ก็รู้ภาพรวม และมองเห็นประเด็นลึกเรื่องการตรวจสอบ และการเฝ้าระวัง ว่าระบบทำงานเป็นไง รวมถึงตัวอย่างว่าทำไหมระบบจึงล้มเหลว

มีคำถามน่าสนใจมากว่า (เราคนนอก) เมื่อเดินไปในโรงงาน เราว่ามันเหม็นหรือมีกลิ่น หรือรู้สึกได้เลยว่าน่าจะมีปัญหาสารเคมีฟุ้งกระจายมาก แต่ทำไหมผลตรวจวัดจึงไม่เกินมาตรฐาน

ก็ต้องทำความเข้าใจเรื่องค่า OEL และ Odor Thresholds เพราะบางทีที่ได้กลิ่นนั้นมันอาจยังไม่เกินค่า OEL ก็เป็นได้

ที่น่าสนใจสุด ๆ คือมีคนถามเรื่องการตรวจสุขภาพจากการสัมผัสสารเคมี ซึ่งผมก็พูดเรื่องความหมายและให้ความเข้าใจเกี่ยวกับค่า OEL ว่าทุกสำนักทั้งจากสหรัฐอเมริกาและยุโรป เขากำหนดว่าหากเราแข็งแรง จะสามารถสัมผัสกับสารเคมีที่ค่า OEL นี้ได้ตลอด 40 ปีที่ทำงาน (วันละ 8 ชม./ และสัปดาห์ละ 40 ชม.) โดยไม่เป็นอะไร (ACGIH บอกว่าอาจมีส่วนน้อยที่ Discomfort สังเกตว่าไม่ใช่ Disease นะครับ

****** เรื่องประเมิน Exposure แล้วต่ำ แต่ยังต้องตรวจสุขภาพตามกฎหมายนี้ ขอบอกเลยว่าสอป.จะหยิบยกมาเป็นประเด็นอภิปรายหาข้อสรุปเพื่อนำไปสู่การเสนอแนะต่อทางการต่อไป *****

โปรดรอคอยนะครับ

สุดท้าย ในฐานะนากยกสอป.ขอขอบคุณ

- SPS ที่ให้การสนับสนุนอย่างดียิ่งในทุก ๆ เรื่อง รวมถึงการจัดนิทรรศการย่อย ๆ หลังห้องประชุม
- อ.สุคนธ์ ขาวกริบ ที่ให้คำปรึกษาและประสานงานได้อย่างยอดเยี่ยม
- รศ.ดร.วันทนี พันธุ์ประสิทธิ์ ที่มาเป็นวิทยากรพูดในหัวข้อสำคัญ
- และผู้เข้ารับการอบรมทุกท่านที่ให้ความสนใจเรียนรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์อย่างดี

สำหรับพวกเราฝั่งตะวันออก (ชลบุรี ฉะเชิงเทรา และระยอง) พบกันในหลักสูตรนี้ วันที่ 17 กันยายน 62 ที่พัทยา (สมัครแล้วยังครับ รีบเลยครับ)

#โครงการสอป_อาสา